Số phận tù nhân trong chiến tranh thế giới thứ nhất - THU MUA SÁCH CŨ

Số phận tù nhân trong chiến tranh thế giới thứ nhất

Số phận tù nhân trong chiến tranh thế giới thứ nhất

17/05/2018

-

nguyen van hiep

-

0 Bình luận

Số phận tù nhân trong chiến tranh thế giới thứ nhất

Số phận tù nhân trong chiến tranh thế giới thứ nhất

Mua bán sách lịch sử cũ giá tốt với nhà sách Hiền triết

      Đây là một cuốn sách rất hay về chiến tranh thế giới thứ nhất với tên tiếng anh là: Colonial Captivity during the First World War: Internment and the Fall of the German Empire 1914-1919 (tạm dịch là : Tù nhân thuộc địa trong chiến tranh thế giới thứ nhất: Sự giam cầm và sụp đổ của đế chế Đức 1914-1919). Trong cuốn sách này tác giả Mahon Murphy đã cung cấp cho người đọc một nghiên cứu sâu sắc về vấn đề bị giam giữ ở các nước thuộc địa, vấn đề về chủng tộc, và tính toàn cầu của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất qua việc điều tra hơn 20,000 trường hợp lính Đức bị giam cầm.

     Tác giả cuốn sách dựa vào các nguồn tài liệu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau như Anh, Pháp, Đức, Nhật để làm rõ tầm vóc toàn cầu của cuộc chiến tranh. Sự trả đũa lẫn nhau của các cường quốc châu Âu khi tù nhân Đức bị đối sử tồi tệ bởi quân Anh đã khiến cho tù nhân Anh cũng bị trả thù khi rơi vào tay quân Đức. Kết quả của làn sóng trả thù đã làm biến đổi cuộc chiến tranh thuộc địa thành cuộc chiến trên khắp châu Âu. Nghiên cứu của Murphy đã chỉ ra rằng việc bị giam giữ ở một thuộc địa không hoạt động độc lập mà là một phần của mạng lưới tù binh toàn cầu.

     Trong phần thứ hai quyển sách tập trung vào trải nghiệm của lính Đức trong các trại thuộc địa, ở đây ông phân tích các khía cạnh xã hội: cuộc sống trong các trại không chỉ phụ thuộc vào các trại mà còn phụ thuộc vào chủng tộc của kẻ bị giam cầm. Người đó là người Đức, hay là lính đánh thuê từ các quốc gia khác? Người đó là đàn ông hay đàn bà ? Ông chỉ ra rằng tù nhân người Đức sẽ bị giam riêng, không cùng các tù nhân từ quốc gia khác. Phụ nữ thì được coi là còn duy trì được Đức ở châu Phi, và do vậy được trông đợi sẽ là biểu tượng đạo đức cho các thanh niên mất gốc khi rời xa Châu Âu. Sự đối xử của người Anh với quân lính lê dương Châu Phi của Đức sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh hoàng gia Anh ở các nước thuộc địa cũ của Đức ở Châu Phi. Tuy nhiên đối với Người anh thì "Người Đức là người Đức" và họ sẽ luôn cố gắng hỗ trợ cho kẻ thù của người Anh mỗi khi có thể. 

     Xuyên suốt cuốn sách của Murphy, vấn đề chủng tộc và đẳng cấp được lặp đi lặp lại. Tác dụng ngay lập tức của chiến tranh là sự đổ vỡ của "Sứ mệnh văn minh châu Âu" được thay thế bằng "Chủ nghĩa đế quốc dân tộc" . Không còn sự phân biệt giữa văn minh châu âu và người bản xứ man rợ khác, thay vào đó ở sân khấu ngoài châu âu này cả kẻ bị bắt và người bắt giữ đã không còn hướng tới nguồn gốc chung Châu Âu, mà hướng tới sự phân biệt về quốc gia và dân tộc. Chính vì vậy, người Đức được coi là kém hơn so với các đồng minh Châu Âu, nhưng vẫn được coi là cao cấp hơn so với người sắc tộc khác. Điều kiện sống của người Đức dưới sự giam giữ của chính quyền New Zealand đặc biệt soi sáng vấn đề này: Những người sống ngoài trại chính thậm chí còn được mang theo súng lục để tự bảo vệ mình, hơn hẳn so với những gif người Trung Quốc được hưởng.

     Mặt khác cuốn sách nhấn mạnh rằng các khía cạnh chủng tộc bị lạm dụng trong tuyên truyền của người Đức để chống lại Anh và Pháp. Người Đức luôn nói về sự tàn ác của dân tộc Anh và Pháp ở các thuộc địa và cho rằng hai quốc gia này đang phản bội lại sứ mệnh khai sáng của ki tô giáo Châu Âu . Những văn bản này thể hiện sự lo ngại cho những người nhập cư Đức ở thuộc địa của Anh và Pháp, rằng người Đức không được hưởng các đặc quyền mà chủng tộc của họ đáng được hưởng. Nó còn chỉ ra sự lo ngại về sự mọi dợ của binh lính thuộc địa ở cả trong và ngoài Châu Âu.

     Cuốn sách kết thúc bằng việc xem xét sự hồi hương của binh linh Đức cả sau thời gian chiến tranh lẫn trong khi ký hiệp định Armistice. Vào thời điểm chiến tranh bùng nổ, người Anh cho hồi hương người Đức ở Camoroon và Togo về nước, trong khi đó đàn ông và binh lính bị tập trung trong các trại ở Anh. Điều này hình thành "chiến lược lý tưởng" của anh cho các tù binh. Tuy nhiên chiến lược này có sự thay đổi sau vụ chìm tàu Lusitania vào năm 1915. Do chiến tranh khiến việc đi lại và di chuyển bằng tàu khó khăn, việc chuyển công dân Đức về nước đã phải nhường sự ưu tiên cho các mục đích quân sự. Thủ tướng Asquith tuyên bố rằng đối với  đàn ông Đức đang trong độ tuổi  quân ngũ sẽ được giữ nguyên tình trạng hiện tại, còn đối với những người đã quá tuổi quân ngũ, sẽ được di chuyển về nước sau chiến tranh.

     Đối với những người Đức ở thuộc địa, việc bị giam giữ hay hồi hương tương đương với việc bị thu hết tài sản và khó có thể lấy lại sau chiến tranh. Murphy chỉ ra rằng, ngay cả sau chiến tranh, người Đức bị ngăn trở quay lại các thuộc địa, sự có mặt của họ gây lo ngại về bất ổn ở thuộc địa sau chiến tranh.Bị kẹt ở cộng hòa Weimar,những người Đức hồi hương còn phải đối mặt với sự thờ ơ của những người ở quê nhà. Cuộc sống và thói quen khi ở thuộc địa khiến họ không còn thể hòa nhập khi trở về nước Đức. 

     Đây là một cuốn sách nghiên cứu rất có giá trị của tác giả Murphy về chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuốn sách đi rất sâu vào đời sống của những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, những người mất nhà, mất quê hương, những người bị cầm tù. Ngoài ra các vấn đề về chủng tộc cũng được nói xuyên suốt cuốn sách này. 

Đọc thêm:

  1. Hemmingway-các bà vợ và những cuộc chiến tranh

  2. Quyển sách nào là hay nhất của Dan Brown?

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: