TIỂU SỬ ANBE ANHXTANH-SÁCH HAY CẦN ĐỌC.

Sách cũ
Thông tin về quyển sách này
Tình trạng: Còn hàng
Thương hiệu: Nhà Sách Hiền Triết
TIỂU SỬ ANBE ANHXTANH-SÁCH HAY CẦN ĐỌC. Nhà sách Hiền Triết -608 đường Láng mua bán sách cũ giá tốt nhất thị trường....

TIỂU SỬ ANBE ANHXTANH-SÁCH HAY CẦN ĐỌC.

     Nhà sách Hiền Triết-608 đường Láng mua bán sách cũ giá tốt nhất thị trường. 

     Cuộc đời. Anhxtanh (Einstein) sinh ngày14 tháng năm 1879 mất 18 tháng 4 năm 1955, được coi là nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất thế kỷ 20, và là một trong những thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại trên thế giới. Anhxtanh là người Đức gốc do thái, sinh ra tại thành phố Ulm của nước Đức. Bố ông là ông Herman Einstein là một kỹ sư kiêm nhân viên bán hàng, mẹ ông là bà Pauline Einstein. Khi còn nhỏ, Einstein học nói khá khó khăn, nhưng ông lại học giỏi ở các môn tự nhiên. Nhiều tài liệu cho rằng ông thuận tay trái, nhưng thực tế là ông vẫn viết băng tay phải. Anhxtanh là một cậu bé thông minh sáng tạo, cậu bộc lộ năng khiếu trong toán học , và thường tự thiết kế nhiều đồ chơi của mình. 

     Tuổi thanh niên và giáo dục. Năm 1894 công ty của bố của ông Herman bị phá sản. Để kiếm tìm cuộc sống mới, ông đưa gia đình sang thụy sĩ. Riêng Anhxtanh ở lại Đức để học nốt bậc trung học. Tuy nhiên, do không chịu được lối học thiếu thực tế của trường, Anhxtanh tranh cãi với hội đồng giáo dục. Sau đó ông xin nghỉ học và sang Thụy sĩ với gia đình. Tại đây, vào năm 1895 ông thi vào trường Bách khoa liên bang thụy si, nhưng trượt ở một số môn phu. Hiệu trưởng của trường khuyên ông nên tiếp tục học ở Aargau. Tại đây ông yêu cô Marie Winterler, con gái của giáo sư Winterler trong khi ở trọ ở đây. Năm 1896, Anhxtanh tốt nghiệp cấp 3 với bằng giỏi và thi vào trường ETH Zurich, còn Marie Winteler thì chuyển đến làm giáo viên ở Olsberg Thụy sĩ. 

Anhxtanh lúc 14 tuổi

Anhxtanh lúc 14 tuổi 

     Năm 1903 Anhxtanh cưới Meliva Maric, một người bạn học cùng ở ETH. Họ có hai con trai trước khi li dị vào năm 1919. Cũng trong năm này, Anhxtanh lấy người em họ xa Elsa Löwenthal. Bà Elsa mất năm 1936 vì bệnh tim. 

     Sự Nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học, Anhxtanh không thể xin được một vị trí giảng dạy vật lý. Nhờ quen biết, ông xin được vào làm ở cục sở hữu trí tuệ Thụy sĩ về các thiết bị điện tử. Công việc này phần nào đóng góp vào các suy nghĩ của Anhxtanh về bản chất ánh sáng và sự liên hệ giữa không gian và thời gian- những điều quan trọng nhất trong toàn bộ sự nghiệp của ông. 

     Anhxtanh công bố bài báo "Folgerungen aus den Kapillarität Erscheinungen" - về các hiện tượng mao dẫn- vào năm 1901. Năm 1905 ông hoàn thành luận án tiến sĩ tại trường Zurich. Cũng trong năm này, ông đã công bố một loạt các công trình quan trọng nhất trong đó có thuyết tương đối hẹp với phương trình nổi tiếng E=MC2. Sau đó Anhxtanh trở nên nổi tiếng và được mời làm giáo sư ở nhiều trường đại học. Đến năm 1916 ông được bổ nhiệm làm chủ tịch hội Vật lý Đức. Đến năm 1915, Anhxtanh hoàn thiện Thuyết tương đối rộng. Và từ đây, ông nổi tiếng trên toàn thế giới. 

Anhxtanh và Bohr cha đẻ của 2 lý thuyết quan trọng nhất vật lý hiện đại: thuyết tương đối và thuyết lượng tử

Anhxtanh và Bohr cha đẻ của 2 lý thuyết quan trọng nhất vật lý hiện đại: thuyết tương đối và thuyết lượng tử 

     Giải Nobel. Anhxtanh nổi tiếng với thuyết tương đối, nhưng do tại thời điểm đó, thuyết này còn gây tranh cãi, và rất khó để kiểm nghiệm nó trên thực tế, nên ông được trao giải nobel cho đóng góp của ông về hiện tượng quang điện

Đọc thêm: Thuyết tương đối

 

     Quan điểm chính trị. Anhxtanh cực lực phản đối Đảng quốc xã Đức, và hệ thống độc tài ở nước Đức vào thời gian này. Năm 1933, khi đến Mỹ trong một hội nghị khoa học, ông đã quyết định định cư luôn tại đây, do Đảng quốc xã lên nắm quyền. 

     Dự án Manhattan. Năm 1939 Anhxtanh và Leo Szilad cảnh báo chính phủ Mỹ về việc Đức quốc xã đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Flankin.D.Rossevelt cho rằng đó là hiểm họa, và ông đã quyết tâm phải có bom nguyên tử trước Đức, dự án Manhattan ra đời. Dự án này quy tụ rất nhiều kỹ sư và nhà vật lý tài năng, cùng một nguồn lực vô cùng dồi dào, chính nhờ vậy, năm 1945 nước Mỹ là quốc gia đầu tiên có bom nguyên tử. 

     Năm 1940 Anhxtanh trở thành công dân Mỹ sau khi quyết định làm giáo sư ở Princeton. Ông rất đề cao chế độ đãi ngộ nhân tài của nước Mỹ. Anhxtanh qua đời năm 1955. 

Những câu nói hay:

     -Trải nghiệm đẹp đẽ nhất của chúng ta là sự bí ẩn, nếu ai không còn trải nghiệm này có nghĩa là họ không còn biết ngạc nhiên nữa, thì cũng như họ đã chết rồi. 

 Đọc thêm tiểu sử steve jobs

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: