Những nhân vật văn học thích đọc sách phát cuồng - THU MUA SÁCH CŨ

Những nhân vật mê sách trong các tác phẩm văn học.

Những nhân vật mê sách trong các tác phẩm văn học.

23/05/2018

-

nguyen van hiep

-

2 Bình luận

Những nhân vật mê sách trong các tác phẩm văn học.

Những nhân vật mê sách trong các tác phẩm văn học.

Menden-Người bán sách cũ.

người thích đọc sách mê đọc sách-người bán sách cũ Mendel-nhà sách hiền triết

Mendel-người bán sách cũ

     Đây là một tác phẩm của đại văn hào người Áo Stephan Zweig người đã viết những tác phẩm bất hủ như: Bức thư gửi người đàn bà không quen, Ngõ hẻm dưới ánh trăng, hai bốn giờ trong đời một người đàn bà...Câu chuyện về người bán sách cũ Men đen là câu chuyện buồn về một người có tài, ham thích đọc sách nhưng lại quá ngây ngô về mặt xã hội. 

    Men đen là một người Nga, gốc do thái, sống ở Áo. Với tiểu sử lằng nhằng như vậy ông đáng lẽ phải rất cẩn trọng, do thời gian ông cư trú ở Áo, thì Nga và Áo là những quốc gia thù địch. Nhưng Menden không hề quan tâm đến điều đó, ông thậm chí thản nhiên gửi thư mua sách cũ từ Áo sang các nước thù địch khác của quốc gia này là Anh và Pháp. Lẽ dĩ nhiên mọi tai họa của ông bắt nguồn từ đó. Hay nói chính xác hơn thì tai họa của ông bắt nguồn từ sự quan liêu, thù địch sắc tộc của các quốc gia Châu Âu thời đó. 

    Vậy Menden là người như thế nào? Ông vốn là một người bán sách cũ không có đăng ký kinh doanh. Ngay cả thẻ cư trú của bản thân ông còn chẳng thiết thì ông đăng ký bán sách cũ làm gì? Nhưng trái với sự thờ ơ trong cuộc sống, nội tâm Menden hết sức sôi nổi. Có lẽ ông là người bán sách cũ giỏi nhất Châu Âu thời bấy giờ. Mối quan hệ của ông với những nhân vật quyền quý hoàn toàn là do sách cũ mang lại. Bất cứ ai muốn hỏi thông tin, hay mua quyển sách nào, chỉ cần họ nói sơ qua về tên sách hay nội dung , thì Menden có thể chỉ ra ngay quyển sách đó hiện đang được bán ở đâu, với giá bao nhiêu. Ông cũng đưa ra gợi ý tốt nhất cho khách hàng về những quyển sách khác có cùng nội dung, nhưng rẻ hơn, và dễ mua hơn. Thậm chí ông nhớ nội dung các quyển sách đó, cùng với những hình minh họa và bản đồ của từng quyển nếu có. Menden là cỗ máy Google về sách mà ai cũng cần. 

     Thói quen đọc sách của Menden cũng rất khác thường. Ông đọc hầu hết các loại sách, đọc rất nhanh. Khi đọc sách, ông ngồi trên chiếc ghế của mình và đung đưa đôi chân rất thư thái. Lúc Menden đọc sách thì ông đang ở thế giới khác-thế giới trong sách. Và người ta hầu như không thể gọi ông trở về thế giới thực cho đến khi ông tự dừng lại. 

     Hiệu sách cũ của Menden nằm bên trong một quán cà phê. Ông không trả tiền thuê cho cửa hiệu sách cũ của mình. Một người chủ quán đã cho ông ngồi nhờ để bán sách cũ, và người này nhận thấy rằng ông đã kéo thêm được kha khá khách đến cho mình.

     Tuy vậy, chỉ vì quá thờ ơ với cuộc sống thực, Menden đã gặp tai họa dẫn tới những kết cục đau buồn của bản thân. Ông bị chính quyền nghi là gián điệp và tống vào tù, do ông thường xuyên trao đổi thư từ về việc bán sách cũ với nhiều người ở các Nước thù địch với Áo. Sau khi đi tù về, Menden như trở thành người khác. Có lẽ sự hành hạ thân xác, đã khiến ông trở nên mất trí. Cuộc sống đã đánh cho ông một đòn đau. Menden qua đời trong cô độc và đói rét, người ta ngay lập tức lãng quên ông, và hiệu sách cũ của ông. 

 

Kẻ trộm sách Liesel.

người thích đọc sách, phụ nữ thích đọc sách , kẻ trộm sách liesel

kẻ trộm sách Liesel

thu mua sách văn học giá tốt

     Một tác phẩm văn học rất hót được dịch sang tiếng Việt gần đây của nhà văn Úc Markus Zusak. Đây là cậu chuyện kể về một nhân vật rất khác với người bán sách cũ Mendel. Trái với ông già lụ khụ không quan tâm đến cuộc đời, Liesel là một cô bé tinh quái và tham gia đủ trò chơi với đám trẻ cùng khu phố. Là một cô bé cứng cỏi ở trường, và thường đá bóng với bọn con trai, Liesel còn có sở thích khác biệt với những đứa trẻ khác, đó là thích đọc sách.

     Qua những gì mà tác giả Markus Zusak kể về thân thế Liesel, thì cô bé cũng ở trong tình trạng tương tự với Mendel. Liesel là một người do thái, lại là con của một người cộng sản, và cô đang sống ở nước Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Ai cũng biết Hitler ghét dân Do Thái, và ông ta còn ghét cả Cộng sản. Như vậy Liesel có tới hai lý do để lo lắng cho bản thân khi sống dưới chế độ của gã độc tài này. 

     Liesel xinh xắn và may mắn hơn Mendel rất nhiều. Cô bé này được  nhận nuôi bởi một gia đình người Đức, những người biết rõ gốc gác của cô bé nhưng yêu có bé hết lòng. Người cha ngọt ngào và tâm lý luôn là người mà Liesel có thể tâm sự. Mẹ nuôi cô thì là một bà mẹ nghiêm khắc, luôn mồm chửi rủa và cãi cọ khắp xóm. Nhưng trong thâm tâm, bà rất yêu cô bé. 

     Liesel còn có những người bạn tốt ở bên cạnh, cậu bạn thân từ thủa nhỏ cũng đem lòng yêu có bé. Cả hai luôn sát cánh cùng nhau trong các trận bóng đá, những lần ăn trộm khoai tây, và cả ăn trộm sách ở nhà của thị trưởng thành phố. 

     Trong chiến tranh thế giới thứ hai, người dân Đức cũng có cuộc sống hết sức khốn khó, mà trong đó, sách là thứ xa xỉ. Liesel không biết chữ, nhưng nhờ sự kèm cặp hết mình của người cha nuôi, cô bé dần dần đã có thể đọc được. Ngay khi biết đọc Liesel đã tỏ ra say mê sách. Cô đọc đi đọc lại cuốn sách cũ duy nhất trong nhà mỗi ngày. Sách là thứ xa xỉ, một gia đình bình dân như nhà Liesel thì lấy đâu ra nhiều sách. 

     Một cơ may đến với Liesel khi cô bé đưa đồ giặt đến nhà ông bà thị trưởng, bà thị trưởng vì mến cô bé nên cho cô xem thư viện gia đình. Liesel bị choáng ngợp bởi không biết bao nhiêu sách mà gia đình này có. Bà thị trưởng tốt bụng cho Liesel đọc sách tại thư viện gia đình bà, và sau này còn cho cô bé mượn sách về đọc. 

     Vì chiến tranh và cuộc sống khó khăn, gia đình thị trưởng không tiếp tục thuê dịch vụ giặt giũ của mẹ nuôi Liesel nữa, cách kiếm ăn cuối cùng đã không còn. Là một cô bé, Liesel đổ lỗi cho bà thị trưởng về việc này,và đã quyết ăn trộm sách trong thư viện nhà bà để trả đũa. Từ đây, các vụ trộm sách liên tục diễn ra, nhưng mỗi lần cô bé chỉ lấy có 1 quyển sách cũ để về đọc mà thôi. 

    Cuộc chiến ngày càng khốc liệt, và không tránh được các thương vong đau lòng.Tình yêu đối với sách đã nhiều lần dẫn dắt Liesel tránh được các hiểm nguy, tuy vậy những mất mát đau thương thì thật lớn lao.  Đây là một câu chuyện cảm động về những tâm hồn đẹp trong một thời kỳ tăm tối của thế giới. 

 

Don Quixote-Nhà quí tộc mê đọc sách kiếm hiệp 

người thích đọc sách,don quixote

Đôn ki hô tê (Don Quixote) đánh cối xay gió

     Có đủ các kiểu người nghiện đọc sách khác nhau, nhưng nói chung họ đều là những người có nét khác thường.  Don Quixote ( hay đôn ki hô tê) là một người phi thường, nếu nói về một vài mặt nào đó. Rõ ràng ông ta không phải là một hiệp sĩ phi thường-điều mà chính bản thân ông muốn. Nhưng ông vẫn là người rất đặc biệt. Sống ở trên đời mà quá bình thường, thì cũng thật là phí hoài cuộc sống. Don Quixote đã không phí hoài cuộc đời mình, cho dù có nhiều người nghĩ như vậy.

     Đây là nhân vật hư cấu mê đọc sách nổi tiêng nhất thế giới. Ai ai cũng biết Don Quixote của nhà văn Miguel De Cervantes. Ở Việt nam, người ta còn gọi mấy ông hâm hâm là Đông ki sốt. 

     Xuất thân trong một gia đình quý tộc hết thời, bổng lộc của Don Quixote chỉ đủ cho ông ăn và mua sách đọc. Nhà quý tộc già không vợ con này mê đọc nhất là truyện kiếm hiệp, và nhiều loại sách về hiệp sĩ rẻ tiền khác. Vì quá mê đọc sách, ông còn phải bán bớt gia sản của mình để trang trải cuộc sống và mua thêm sách về đọc. Không chỉ dừng lại ở đó, Don Quixote còn muốn trở thành một hiệp sĩ như những nhân vật trong các quyển sách mà ông hay đọc. 

     Nghĩ là làm, Don Quixote, lôi các đồ khí giới cũ của ông tổ dòng họ để lại, đánh bóng chúng và mặc vào người. Ông ra chuồng ngựa và lôi con ngựa tội nghiệp duy nhất trong nhà hay dùng để chở đồ, làm ngựa cưỡi. Xong xuôi là ông vác giáo, trèo lên ngựa và bắt đầu lên đường hành hiệp. 

     Trên con đường hành hiệp của mình, Don Quixote còn có sự trợ giúp của người trợ thủ khôn ngoan Sancho. Hai người đã trải qua biết bao cuộc phiêu lưu oái oăm, mà nổi bật trong đó là vụ Don Quixote lao vao cối xay gió vì cho rằng chúng là bọn khổng lồ hóa thân. Họ trải qua những chặng đường dài đầy khó khăn, và làm trò cười cho người khác. Có những kẻ giảo hoạt, còn lợi dụng họ để làm trò vui.

     Tuy vậy ẩn bên trong những hành động điên khùng của Don Quixote là một trái tim ngây thơ và đầy mơ mộng. Trong mắt người khác Don Quixote là một gã điên, nhưng chính ông lại được hưởng hạnh phúc của một kẻ dám thực hiện những điều mình cho là tốt. 

     Mua những cuốn sách trên tại Sách cũ quận hai bà trưng

Đọc thêm:

  1. Quyển sách nào là hay nhất của Dan Brown?

Bình luận

BÌNH LUẬN:
binh-luan

nguyễn văn hiệp

:)

25/05/2018
binh-luan

huỳnh thanh tiền

cám ơn vì nội dung bạn đã cung cấp !

23/05/2018
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: