NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG (review*)

Sách cũ
Thông tin về quyển sách này
Tình trạng: Còn hàng
Thương hiệu: Nhà Sách Hiền Triết
NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG. Nhà sách Hiền Triết Mua bán sách cũ ĐT: 0972 601 939. Đảm bảo tiêu chuẩn: Giá tốt, chuyên nghiệp, nhanh chóng. ...

NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG.

Nhà sách Hiền Triết Mua bán sách cũ ĐT: 0972 601 939. Đảm bảo tiêu chuẩn: Giá tốt, chuyên nghiệp, nhanh chóng.

     Đây là một cuốn sách khá đặc sắc phân tích về những người thành công và cả những người thất bại. Một người thành công phải là người như thế nào? Tại sao một người có chỉ số thông minh IQ cao hơn cả Einstein lại cuối cùng chỉ là công nhân trong một trại ngựa? Điều gì khiến một người trở nên vượt trội hơn những người khác. Malcolm Gladwel đã phân tích nhiều trường hợp những người thành công và thất bại. Ông cho rằng một người thành công là người sinh vào một môi trường đặc biệt mà ở đó họ có cơ hội rèn rũa bản thân, và từ đó vươn lên. 

tác giả của Những kẻ xuất chúng-Malcolm Gladwell

     Cuốn sách của Malcolm Gladwell rất hay, đặc biệt tác giả dùng các số liệu thực tế từ các trường hợp đã được nghiên cứu. Nhóm những người được lựa chọn có chỉ số IQ cao cuối cùng cũng cho ra kết quả như những người bình thường về mặt thành công trong cuộc sống. Có lẽ chỉ số thông minh cũng như chiều cao của một vận động viên bóng rổ, chỉ cần đủ là được. Nếu một người cao 1,6m sẽ có rất ít khả năng chơi bóng rổ được tốt như một người cao 2m. Nhưng giữa 1 người cao 1m90 với 1 người cao 2m thì chiều cao không còn là lợi thế khi họ cùng trở thành vận động viên bóng rổ nữa, mà thay vào đó họ còn cần phải có tốc độ,kỹ thuật, tư duy chiến thuật.... để trở thành một vận động viên giỏi. 

     Theo Malcolm Gladwell, một người thành công phải có đủ các tố chất như thông minh, đam mê, biết cư xử , và đặc biệt là vận may. Trong cuốn sách này, ông đã phân tích trường hợp thành công của rất nhiều người, từ Bill gates, các nhân vật thành đạt trong ngành công nghệ thông tin, đến những luật sư gốc do thái nhập cư. Theo Gladwell, những nhân vật thành công là những người gặp liên tục các vận may để có thể thực hành kỹ năng của mình lên đến 10,000 giờ, số giờ đảm bảo một người sẽ trở nên thành thục kỹ năng đó. Và có những người thông minh, nhưng không gặp may đã không thể có cơ hội rèn rũa bản thân để trở nên thành đạt. 

     Liệu Gladwell có thật đúng khi khẳng định rằng những nhân vật như Bill Gates, Steve Jobs... đã thành công chủ yếu là vì họ đã gặp vô cùng nhiều dịp may để tiếp xúc với máy tính và trở nên thành thạo nó. Có lẽ tác giả đã quá tự tin khi tuyên bố như vậy. Vào thời điểm những năm 1965-1975, máy tính có hiếm, nhưng không đến mức mà chỉ có mỗi Bill Gates mới có được cơ hội tiếp xúc với máy tính. Hơn nữa, máy tính đã được mang về trường của Bill gates, và có rất nhiều học sinh đã tiếp xúc với nó. Vậy tại sao chỉ Bill Gates mới thành thục máy tính? Câu trả lời đó là niềm đam mê. Bill Gates với cái máy tính lúc nào cũng dính vào nhau. Ở độ tuổi 13-14, ông có thể lẻn ra khỏi nhà để đến sử dụng máy tính chùa 3 tiếng mỗi đêm từ 3-6 h sáng ở một trung tâm y tế. Có bao nhiêu học sinh bị cuốn hút bởi máy tính đến thế? Liệu việc Bill Gates được tiếp xúc với máy tính là do vận may, hay do ông ta bị ám ảnh bởi máy tính và quyết phải đi tìm cho ra một chiếc mày ở đâu đó để thực hành lập trình? Câu trả lời có lẽ là vế sau! 

     Cuộc đời con người như là một chiếc thuyền, đam mê chính là cánh buồm. Nếu một người yêu thích việc gì đó đến mức họ luôn bị ám ảnh bởi nó, hẳn người đó sẽ tìm ra được cơ hội dù là nhỏ nhất để thực hiện mong muốn của bản thân. Nếu nói Bill Gates thành công trong nghành máy tính là do ông ấy đã sinh ra vào đúng thời điểm máy tính bùng nổ, cùng với một kỹ năng lập trình đã được rèn rũa, thì có lẽ chỉ đúng có một phần rất nhỏ đó là "Bill Gates thành công trong nghành máy tính vì ông ta sinh vào thời đại sơ khai của máy tính". Nhưng điều đó không giải thích tại sao Bill Gates lại là một người  thành công. Nếu Bill Gates sinh ra vào thời đại cách mạng công nghiệp, hay là sinh ra vào một thời đại khác, thì theo Gladwell, Bill Gates sẽ không thành công? Có lẽ không phải vậy! Bill Gates hội tụ nhiều yếu tố để tạo nên một người thành công, và trong đó niềm đam mê là quan trọng nhất. Nếu sinh ra vào thời đại khác, ông cũng sẽ thành công với một vai trò khác. 

     Những số liệu mà Malcolm Gladwell đưa ra có lẽ đúng cho số đông, những người có trí tuệ trung bình, có nghị lực và niềm đam mê trung bình. Đối với những người đó, khi được tạo điều kiện tốt (gia đình khá giả có điều kiện đi học, xã hội cởi mở, nhiều cơ hội) thì họ thành công. Còn nếu không được tạo điều kiện tốt (gia đình nghèo khó, xã hội độc tài) thì họ thất bại. Nhưng điều đó không đúng cho một số người đặc biệt, những người có trí tuệ, và đặc biệt là niềm đam mê. Những người có niềm đam mê cháy bỏng, thường tự tìm ra cơ hội để rèn rũa bản thân, dù họ xuất thân từ bất cứ gia đình nào. Những kẻ xuất chúng là có thật, đó là những kẻ có đam mê và liên tục tìm kiếm cho đến khi tìm thấy cuộc sống mà mình mong muốn. 

     Malcolm Gladwell đã hoàn toàn sai khi khẳng định rằng không có kẻ nào tự vượt khó để thành công, chỉ có những kẻ may mắn sinh đúng thời điểm và ở đúng nơi để có điều kiện rèn rũa kỹ năng của mình và thành công. Hãy quan sát những kẻ nghiện cờ bạc, và người nghiện hút, dù có bị cách ly khỏi hang ổ cờ bạc, ma túy, họ vẫn luôn tìm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Thật không đúng khi so sánh những người có đam mê cháy bỏng với những kẻ nghiện ngập, nhưng họ có điểm chung là luôn đi tìm cái mình mong muốn. Một kẻ xuất chúng là một kẻ có đủ trí thông minh và có thừa niềm đam mê. 

     Có lẽ cũng chính vì lý do này mà Malcolm Gladwell không nói sâu về trường hợp của Steve Jobs. Jobs là một thiên tài công nghệ, nhưng không ai nói ông là thiên tài thiết kế hay thiên tài lập trình cả. Những chiếc máy đầu tiên của Apple là do Steve Wozniak thiết kế, và sau này Jobs cũng không phải là người thiết kế phần cứng hay phần mềm của các sản phẩm khác như Iphone, Ipad...Tuy vậy, Jobs được ghi công cho tất cả những sản phẩm này, vì người ta luôn cảm thấy rằng ông đã biết sản phẩm phải thế nào trước khi nó hình thành. Tài năng lớn nhất của Jobs chính là niềm đam mê với những thiết kế hoàn hảo, chứ không phải khả năng tự mình làm ra chúng. Ông đặt ra các tiêu chuẩn không tưởng, và điên cuồng thúc ép người khác phải làm cho bằng được. Jobs là một kẻ xuất chúng không phải vì ông có 10 nghìn giờ thực hành thiết kế máy tính hay lập trình, ông là một kẻ xuất chúng vì ông là một kẻ đam mê điên cuồng.

     Có lẽ chúng ta nên giải thích một người thành công như thế này: Thành công= thuận lợi+khó khăn. Tất cả các chỉ số sau đều có thể là thuận lợi nếu nó lớn hơn hoặc bằng chỉ số trung bình (ở đây tạm gọi là 0), và trở thành khó khăn khí nó nhỏ hơn 0. 

Chỉ số trung bình:

     thông minh=0

     gia đình =0

     đam mê=0

     xã hội=0

Coi tổng bằng 0 là giá trị mà một người được gọi là có sự nghiệp trung bình thì một người có chỉ số thông minh thấp hơn trung bình (nhỏ hơn 0) sẽ phải có những chỉ số khác cao hơn để đạt được cuộc sống trung bình.

ví dụ: thông minh=-1, gia đình =0, đam mê = 2, xã hội =0 , có tổng là 1 vẫn là thành công, nhưng thông minh không thể quá thấp , phải là đủ để một người có thể cố gắng mà vượt qua khó khăn. 

Đối với những người sinh ra trong gia đình khó khăn, thì bản thân họ phải thông minh và nỗ nực hơn người để có thành công. 

 Điều này lý giải tại sao số liệu thống kê của Malcolm Gladwell đúng với đa số mọi người, vì đa số mọi người có các chỉ số thông minh, và đam mê là trung bình ( bằng 0) do vậy nếu được sinh vào gia đình có điều kiện, xã hội cởi mở (>0) thì tổng họ có được là lớn hơn 0 và họ thành công. Nếu sinh ra trong gia đình khó khăn, thì các chỉ số đó lại nhỏ hơn 0 và do vậy họ không có sự nghiệp tốt. Những cá nhân kiệt xuất có thể có chỉ số thông minh cao và chỉ số đam mê cao, để bù lại cho một điều kiện gia đình hoặc cả xã hội thấp hơn 0. Trong đó chỉ số thông minh cần ở mức đủ cao (lớn hơn hoặc bằng0), nhưng chỉ số đam mê thì càng cao càng tốt. 

    Có một số điểm nữa trong cuốn sách của tác giả thoạt đọc qua thì rất mới mẻ, nhưng sũy nghĩ lại thì cũng là những cái mà từ ngàn xưa, các cụ nhà ta đã khẳng định. Malcolm Gladwell khẳng định nguồn gốc xuất thân của một người có ảnh hưởng đến chính con người đó. Một đặc trưng văn hóa có thể duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những điều đó không có gì là lạ, các cụ nhà ta cũng vẫn nói "con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh" hay "Lấy vợ xem tông , lấy chồng xem giống". Tuy nhiên có điểm hay ở cuốn sách này, đó là việc phân tích các số liệu cho thấy, đặc điểm văn hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề mà thoạt nhìn ta không tưởng tượng ra được. Chẳng hạn số lượng các vụ rơi máy bay. 

     Cuốn sách còn có một số ý tưởng rất đáng lưu tâm, chẳng hạn như ý tưởng về "một công việc có ý nghĩa". Tác giả cho rằng, việc mỗi hộ gia đình vùng Đông Á, tự trồng lúa nước trên mảnh đất của mình là một công việc có ý nghĩa, chính công việc có ý nghĩa khiến người Á Đông trở nên chăm chỉ. Công việc có ý nghĩa là một công việc yêu cầu nhiều kỹ năng và sự tính toán, nếu ta làm tốt hơn, ta sẽ được tưởng thưởng nhiều hơn. Điều này là khác biệt với rất nhiều hộ nông dân ở nước Nga, hay nhiều vùng Tây Âu, khi họ chỉ trồng lúa mỳ cho chủ đất, và công việc mà họ làm họ không có được ý nghĩa của sự tưởng thưởng, và cũng không yêu cầu nhiều kỹ năng như trông lúa nước. Việc này lý giải tại sao những sinh viên châu Á thường khá chăm chỉ. Điều này có lẽ cũng đúng mà cũng sai, những sinh viên châu Á mà ông Malcolm Gladwell nhìn thấy ở Mỹ, cũng toàn là những nhân vật được chọn lọc trong vô vàn các sinh viên châu Á khác. Tuy vậy, ý tưởng về một công việc có ý nghĩa là rất hay. 

     Có nhiều điểm cần tranh luận trong cuốn Những kẻ xuất chúng, nhưng cũng phải khẳng định đây là một cuốn sách hay, và các ý tưởng đều được dẫn chứng bằng các số liệu cụ thể rất thực tế. 

Xem thêm Bán sách cũ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: