Mua bán sách cũ online - THU MUA SÁCH CŨ

Mua bán sách cũ online

Mua bán sách cũ online

20/06/2018

-

nguyen van hiep

-

1 Bình luận

Mua bán sách cũ online

Mua bán sách cũ online.

     Kinh doanh sách cũ đã có từ lâu, riêng ở Hà Nội, dịch vụ này phát triển từ những năm 90, và nở rộ vào khoảng năm 2000. Các tiệm sách cũ mọc lên khắp nơi, nhiều nhà sống nhờ vào nó. Trong đó, con phố có nhiều cửa hàng sách cũ nhất là đường Láng với hàng trăm cửa hàng. Tuy vậy, bắt đầu từ khoảng năm 2010, các tiệm sách cũ đã dần vắng bóng, ngay cả ở phố sách cũ Hà Nội. Lý do ở đây là sự phát triển rầm rộ của internet và mạng xã hội. 

     Phải chăng internet và mạng xã hội là kẻ thù của những người buôn bán sách cũ? Có cái đúng mà cũng có cái sai, internet làm giảm số cửa hàng sách cũ, nhưng lại làm tăng số cửa hàng sách cũ online. Đại diện cho sự thay đổi của xã hội chính là Facebook. Facebook không chỉ là mạng xã hội lớn nhất thế giới, mà đối với người Việt Nam nó còn là một nơi buôn bán không chính thức lớn nhất nước. Chính nhờ Facebook, nhiều người kinh doanh sách cũ giờ đây còn không phải thuê cửa hàng. Mua bán sách cũ online đã và đang là một xu thế không thể bàn cãi.

     Trước đây, có nhiều người làm sách cũ, không theo kịp xu thế, và bỗng nhiên thấy doanh thu bán ở cửa hàng ngày càng giảm, và sau đó là không trả nổi tiền thuê cửa hàng. Đối với họ đó quả là họa vô đơn chí, và họ không hiểu tại sao. Nhưng sau một thời gian, mọi người nhận ra rằng, thay vì đến hiệu sách cũ mua sách, người tiêu dùng dần dần chuyển qua mua sách cũ online. Vì thế, nhiều người sau khi mất cửa hàng, cũng dần dần chuyển sang bán online. Do vậy, hàng loạt cửa hàng sách online trên facebook đã ra đời. Ngành kinh doanh sách cũ online chính thức bắt đầu. 

     Việc tạo ra một trang web bán sách cũ là vô cùng phức tạp, nhưng điều đó đã được giải quyết bằng Facebook. Là mạng xã hội có tới 60 triệu người dùng ở Việt Nam, mỗi người bán hàng trên facebook sẽ có cơ hội tiếp cận với lượng khách hàng mà từ trước tới giờ họ chưa bao giờ hình dung ra được khi bán ở cửa hàng. Bán hàng trên facebook cũng rất dễ, bạn chỉ cần post sách cũ lên trang của mình, rồi share lên các nhóm mua bán sách cũ được thành lập trên facebook. Dần dần khi bạn làm ăn có uy tín, bạn sẽ có khách quen. 

     Uy tín. Để làm ăn lâu dài được , bạn luôn cần có uy tín. Bán sách cũ online thì uy tín còn quan trọng hơn gấp 10 lần. Khách mua sách online luôn có quyền đánh giá bạn thấp (rating), và nếu bạn không có uy tín và co nhiều người đánh giá trang facebook bán hàng của bạn thấp thì bạn hết cơ hội kinh doanh. Có một điều quan trọng bạn phải hiểu, mua hàng online nói chung, và mua sách cũ online nói riêng, người mua phải trả tiền khi chưa thực sự biết về món hàng mà mình sẽ nhận được. Người mua đặt niềm tin vào bạn, và bạn không được phản bội họ. 

mua bán sách cũ online trên facebook

5 cửa hàng sách cũ online uy tín nhất Việt Nam 

     Sáng suốt. Song song với việc giữ uy tín vơi khách hàng, bạn cũng cần phải sáng suốt trong lựa chọn khách hàng và bán hàng. Co nhiều người sau một thời gian mở gian hàng bán sách trên Facebook đã phải đóng cửa vì sập tiệm. Điều đơn giản ở đây là, khách đặt sách trên trang facebook xong, hàng gửi đi, khách không nhận, hàng trả về, lỗ tiền ship vài chục cho đên trăm nghìn. Gặp vài trường hợp như vậy đã khiến cho nhiều người bỏ bán luôn vì mệt mỏi. Theo thống kê, các tiệm bán quần áo, mỹ phẩm trên facebook, thường xuyên có tới 10-30% đơn hàng hoàn. Nhưng những mặt hàng kia rất nhẹ, và phí ship thấp. Sách cũ thì lại rất nặng, và phí ship sách có khi lên đến hàng trăm nghìn một lượt. Nếu bạn bị hoàn trả hàng, bạn sẽ mất trắng 200 nghìn. Chính vì thế tôi mới nói rằng, bán hàng trên facebook nói chung, và mua bán sách trên Facebook nói riêng cần cả người mua lẫn người bán phải sáng suốt. 

     Bán sách online thông minh. Nếu bạn đã vượt qua được hai giai đoạn uy tín và sáng suốt ở trên, bạn lại phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất của việc buôn bán sách cũ online,đó chính là khả năng tổ chức một cửa hàng facebook. Nếu bạn chỉ lập một trang facebook để quảng cáo cửa hàng của mình, và bán rất ít trên đó, thì bạn không cần quan tâm đến giai đoạn này. Nhưng nếu bạn muốn bán được hàng trăm quyển sách cũ trên mạng mỗi ngày, bạn sẽ phải vật lộn với nó. Cái khó ở đây bắt nguồn từ việc, sách cũ mỗi đầu chỉ có một quyển, mỗi ngày bạn lại bán những quyển sách khác nhau. Chính vì thế, bạn không thể quản lý bán hàng sách cũ bằng phần mềm hoàn toàn. Trong điều kiện đó mà bạn phải quản lý hàng nghìn đơn hàng (hàng tháng) thì bạn hãy cứ tưởng tượng. Vậy mới nói giai đoạn này sẽ sàng lọc những ai thực sự làm được và ai không thể làm được. 

     Nếu bạn cần có thêm kinh nghiệm bán hàng online nói chung, và bán sách cũ trên facebook nói riêng, thì bạn có thể tham khảo trang Facebook bán nhiều sách cũ nhất Hà Nội : Sách cũ Quận Hai Bà Trưng. Mua bán sách cũ online là một nghành thú vị nếu thực sự bạn muốn làm đến cùng. 

Bình luận

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Lê Phương Hải Yến

Mình muốn bán một số đầu sách

30/07/2019
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: