Mua bán sách cũ-Bí quyết của dân chuyên nghiệp - THU MUA SÁCH CŨ

Mua bán sách cũ-Bí quyết của dân chuyên nghiệp

Mua bán sách cũ-Bí quyết của dân chuyên nghiệp

19/06/2018

-

nguyen van hiep

-

0 Bình luận

Mua bán sách cũ-Bí quyết của dân chuyên nghiệp

Mua bán sách cũ-Bí quyết của dân chuyên nghiệp

     Sao nói mua sách cũ là thú vui mà cũng là một nghệ thuật? Bởi vì sách cũ không có giá trị rõ ràng như sách mới. Với sách mới, việc mua bán sách là dựa vào giá bìa, còn với sách cũ lại dựa vào giá trị quyển sách.Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng chỉ cần mua sách mới, bởi vi có nhiều quyển sách bạn chỉ có thể tìm được ở hàng sách cũ. Bởi vậy, phải là người đọc sách mới hiểu được hết giá trị của sách cũ. 

     Có những quyển sách chỉ sách cũ mới có. Lẽ đương nhiên, có thể quyển sách đó xuất bản đã lâu, những nhà sách mới đã bán hết, nên người mua khi cần, phải tìm ở hàng sách cũ. Nhưng cũng có những quyển sách chưa kịp ra đã bị cấm, và có nhiều người buôn sách cũ vẫn dấm dúi mua bán với nhau. Dân buôn sách cũ đặc biệt năng động trong việc mua và bán  những quyển sách quý hiếm, bởi vì loại sách này thường bán được giá cao. 

     Những người bán sách cũ thường rất am hiểu thị hiếu của người đọc, và xu thế đọc sách. Kinh nghiệm lăn lộn trên vỉa hè và các hội chợ, kiếm từng đồng từ việc tự tay bán đi từng quyển sách, đã khiến cho nhiều người buôn sách cũ trở thành những chuyên gia thực sự về sách. Thế mới có chuyện,có quyển sách bày đầy ở hàng sách mới mà ế chổng ế chơ, người chủ hiệu sách cũ lại mua về với giá rẻ rồi bán ra với giá đắt gấp mấy lần. Chuyện đó nghe như chuyện đùa nhưng lại là chuyện thường thấy ở làng sách cũ, và dân trong nghề sách thường gọi là "luộc sách". Luộc sách tức là đi mua lại sách của cửa hàng khác đem về bán với giá cao hơn. Để luộc sách thành công, người đi mua sách phải có kiến thức về sách, nếu không họ hoàn toàn có thể thất bại, khi sách mua về không bán được. 

     Vậy những kiến thức về sách đó là kiến thức gì? Kiến thức của một người kinh doanh sách cũ phải dựa vào kinh nghiệm bản thân và tri thức về lịch sử nói chung cũng như lịch sử phát hành sách nói riêng. Một số cuốn sách có giá cao vì nó hiếm, và một cuốn sách hiếm vì nó có chủ đề nhạy cảm, hoặc người viêt sách có tiểu sử nhạy cảm. Cũng có những cuốn sách hiếm vì nó là sách chuyên ngành ít người đọc, và nhà phát hành in với số lượng ít. Những cuốn sách đó đều có giá cao. 

Báu vật của đời - mua bán sách cũ

Cuốn Báu vật của đời tuy không quá cũ, nhưng lại khá hiếm, và thường được bán cao hơn giá bìa. 

     Lạm phát ảnh hưởng đến nghành sách như thế nào? Lạm phát ở đây cần phải được hiểu theo nghĩa đen của từ này: đồng tiền mất giá. Một cuốn sách in năm 2009 với giá 40,000đ thì giá của nó nếu in lại vào năm 2018 sẽ vào khoảng 100,000đ. Làm chủ một cửa hàng sách cũ, nếu lúc nào cũng mua bán sách theo giá bìa thì sẽ bị lỗ vốn. Bởi bán sách cũ là phải bán theo giá trị quyển sách, không phải bán theo giá bìa. Nếu cứ bán theo giá bìa, thì một số quyển sách hay sẽ có giá quá thấp, và một số quyển sách dở sẽ có giá quá cao. Vậy bí quyết của người bán sách là phải bán quyển sách hay với giá cao, và bán quyển sách dở với giá thấp- bất chấp giá bìa là bao nhiêu. 

     Tri thức về sách không chỉ cần thiết với người bán sách, mà cũng cần thiết với bạn đọc mua sách nữa. Thực ra trang bị cho mình tri thức về sách là không uổng phí, vì tri thức về sách cũng gắn liền với tri thức về lịch sử và văn hóa. Nếu bạn am tường về sách và các tác giả, điều đó cũng có nghĩa là bạn có những hiểu biết thực sự về lịch sử cũng như văn học hay triết học.

hông giác nghĩa tứ y thư thu mua sách cũ

hông giác nghĩa tứ y thư là cuốn sách đông y được nhiều người ưa thích và cũng có giá cao.

     Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn đã hiểu tại sao một số hàng sách cũ lại bán sách với giá cao hơn giá bìa. Bán sách với giá cao hơn giá bìa có lẽ là cấm kỵ với hàng sách mới, nhưng với hàng sách cũ thì điều này lại thường xuyên xảy ra. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy một số cuốn sách cũ bạn mua, người bán sách đã cạo giá đằng sau quyển sách đi, nếu giá đó còn, hẳn bạn sẽ thấy nó thấp hơn giá mà người ta bán cho bạn. Tuy vậy, bạn đừng vội tức người ta, sách cũ có giá bán cao hơn giá bìa thường là sách in đã lâu, trước 2005, hoặc là sách hiếm, khó tìm. Thực ra người bán sách cũng chẳng muốn bán cao làm gì, vì như vậy sẽ mất khách và đôi khi lại bị rơi vào những cuộc cãi và phiền hà. Ai cũng chỉ muốn sống và làm ăn yên ổn thôi mà.

     Mua bán sách cũ giá tốt với  Nhà sách Hiền Triết

     Mua bán sách cũ online. Thời đại bán hàng trên facebook đã bắt đầu được gần chục năm nay, và người kinh doanh sách cũ cũng không để mình bị bỏ lại. Các nhà sách cũ online thi nhau mở ra ở mạng xã hội này. Có nhiều người còn bán sách trên Zalo, Pinterest, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là Facebook. Bán sách cũ trên Facebook không khó nhưng cũng chẳng dễ chút nào. Để có doanh thu ổn định thì người bán phải liên tục post sách lên mạng, tuy vậy điều này là không dễ gì, do nguồn sách cũ là khá hạn chế. Người bán sách trên mạng cũng phải đối mặt với bài toán nan giải mà người sở hữu cửa hàng sách không phải đối mặt, đó là tình trạng đặt xong bỏ. Đây là nỗi ám ảnh của nhiều nhà sách, khi sách gửi đi rồi lại quay về cố hương. Sách cũ không giống mỹ phẩm hay quần áo, nó rất nặng, vì vậy phí ship cũng cao hơn nhiều. Có nhiều người bán sách online, sau vài lần bị chuyển hoàn đã bỏ luôn vì lỗ vốn. Như vậy có thể thấy nỗi khổ của thời đại công nghệ cũng chả thua gì cái tiện lợi nó mang lại.

     5 Cửa hàng sách cũ (online và offline) uy tín nhất Việt Nam

     Mua bán sách cũ thực sự là một thú vui đối với những người sành sách, và cũng là nghệ thuật đối với dân chơi sách. Tuy vậy không phải sách cũ lúc nào cũng đắt, chỉ sách hiếm và hay thì mới đắt, đa phần sách cũ vẫn rẻ hơn sách mới rất nhiều. 

 

đọc thêm:

mua sách cũ ở đâu tại hà nội

TAGS: Mua bán sách cũ

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: