5 Cuốn Sách Hay Từng Bị Cấm - THU MUA SÁCH CŨ

5 Cuốn Sách Hay Từng Bị Cấm

5 Cuốn Sách Hay Từng Bị Cấm

25/03/2018

-

Lê Văn Duy

-

0 Bình luận

5 Cuốn Sách Hay Từng Bị Cấm

5 Cuốn Sách Hay Từng Bị Cấm

Review sách hay

10 cuốn sách đắt nhất thế giới từng được bán.

Từ xa xưa, sách cũ là một nét văn minh, phương tiện để người dân có thể tiếp cận được với văn hóa nhân loại, học hỏi và lưu giữ nhiều giá trị tri thức theo thời gian.

Thế nhưng, ít có ai biết, Tần Thủy Hoàng đã từng ra lệnh đốt gần hết sách hay Giáo hội Thiên Chúa Giáo đã nghiêm cấm dân chúng châu Âu đọc những cuốn sách khoa học (vì có thể ảnh hưởng tới uy tín của mình). Đó có thể là những hành động mang màu sắc chính trị, tôn giáo. Còn hiện nay, sách chính là nét văn hóa kiểu mẫu và được đông đảo mọi người đón nhận.

 

Rất nhiều cuốn sách nổi tiếng đã ra đời trong thời gian qua. Nhiều cuốn sách hoàn toàn không mang hàm ý tôn giáo, chính trị, thậm chí còn chứa đựng tính nhân văn, tri thức sâu sắc cho con người hiện đại. Các tác giả của nó đã trở thành những người vĩ đại, những người nổi tiếng trên thế giới, sách được bán chạy tới mức kinh ngạc. Từ Kinh thánh đến Harry Potter , một số quyển sách phổ biến nhất thế giới đã bị thách thức vì những lý do, từ bạo lực đến âm thầm bí ẩnRồi một ngày, bỗng dưng… cuốn sách ấy bị cấm bán.

 

Chúng ta cùng nhìn lại 5 cuốn sách cũ kinh điển đã bị cấm trong một thế kỷ qua nhé!

 

1. The Adventures of Huckleberry Finn (của Mark Twain)

Adventures of Huckleberry Finn) là tiểu thuyết được xuất bản năm 1884 của nhà văn Mỹ Mark Twain. Nó được viết trong ngôi thứ nhất, là một trong những tiểu thuyết Mỹ đầu tiên dùng phương ngữ để viết.

Cuốn sách kể về những chuyến đi của cậu bé Huckleberry và người nô lệ đang trốn chạy - Jim, được các nhà văn như Hemingway đánh giá là một hòn ngọc quý trong văn học Mỹ.

 

mark

Bìa cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” tại Việt Nam và tác giả Mark Twain

 

Tuy vậy, để giữ được giá trị bình dân trong cảnh văn, có tới hơn 200 lần các từ ngữ thô tục xuất hiện trong cuốn sách này và lúc đầu nó đã bị cấm tại nhiều nơi ở nước Mỹ chỉ sau một năm phát hành (1885). Tại Việt Nam, bạn có thể đọc Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn bằng tiếng Việt.

 

2. Candide (của Voltaire)

Năm 1759 Voltaire cho in “Candide” (các chuyên gia về Voltaire thống nhất cho rằng tác phẩm được viết một năm trước đó). Tác phẩm này viết nhằm mục đích trả lời cho triết thuyết của Rousseau về thượng đế và nhất là để phản đối chủ trương của triết gia Leibniz, theo đó mọi sự trên đời sẽ càng ngày càng hoàn thiện hơn, nên con người phải lạc quan.

           Tác phẩm viết ra đã xúc phạm đến nhiều nhà quyền quý, nên khi xuất bản tác giả phải kí một biệt hiệu khác vì sợ bị trả thù. Vào ngày 2-3-1759, tác phẩm bị hội đồng Geneve tố cáo và ra lệnh hỏa thiêu.

voltarie

Tác giả Voltaire và bìa cuốn sách Candide kinh điển trong giới văn học hiện nay.

 

Dù bị hội đồng Geneva cấm ngay sau khi được xuất bản, cuốn Candide bây giờ vẫn được coi là một tác phẩm kinh điển của những người yêu văn học.

 

3. Harry Porter (của J.K.Rowlings)

 

Cuốn sách quá nổi tiếng, có lẽ chúng ta ai cũng đã từng đọc tác phẩm này đúng không các bạn? Không chỉ thế, tác phẩm này còn được dựng thành phim và làm “cháy” các rạp chiếu phim trên khắp thế giới.

Harry Potter là tên của bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort - người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật và tiêu diệt những ai cản đường hắn đặc biệt là Harry Potter.

 

j.rowling

Tác giả, triệu phú viết sách J.K Rowlings và các tập bộ truyện Harry Porter

 

Tuy nhiên, có một sự thật trái ngược, tập truyện này đã bị các vị phụ huynh phản đối khá nhiều do có nhiều cảnh bạo lực, giết chóc, sợ hãi và đề cao thế giới pháp thuật quá mức. Một vài nơi tại Anh và Mỹ, tập truyện này đã bị cấm không được đọc trong lớp, không được mượn về nhà và thậm chí đã bị đốt ở nơi công cộng. Tất nhiên, đó chỉ là một vài nơi ít ỏi trên thế giới này. Còn lại, mọi người đều cho rằng Harry Porter là nhân vật giải trí vĩ đại nhất thập kỷ vừa qua.

 

4. The Catcher in the Rye (của Salinger)

 

Ngay khi được xuất bản vào năm 1951, cuốn sách hay này đã leo lên bảng xếp hạng các cuốn sách bán chạy nhất liên tục trong vài tuần lễ. Cuốn sách chỉ mô tả ba ngày trong cuộc đời của một cậu bé 16 tuổi đang gặp rắc rối. The Catcher in the Rye bị cấm có lẽ bởi không ai muốn cậu bé 16 tuổi có những tư tưởng chống đối người lớn này lại trở thành hình mẫu của giới trẻ.

 

salinger

Bìa cuốn “The Catcher in the Rye” và tác giả Salinger

 

Năm 1960, cuốn sách gây xôn xao dư luận khi một hiệu trưởng đã quyết định đuổi việc tức khắc một giáo viên khi biết ông này dùng The Catcher in the Rye trong một bài giảng của mình cho học sinh lớp 11.

 

5. I Know Why The Caged Bird Sings (của Maya Angelon)

 

Cuốn sách là cuốn tự truyện của tác giả về những năm còn trẻ của cuộc đời mình (từ 3 tới 17 tuổi) ở Stamps Arkansas. I Know Why The Caged Bird Sings cũng là một câu chuyện minh chứng cho việc sức mạnh và tình yêu của văn chương có thể thắng được nạn phân biệt chủng tộc và hệ quả gây ra bởi nó. Cuốn sách này đã từng bị cấm bởi có quá nhiều đoạn mô tả bạo lực, phân biệt chủng tộc, những ngôn từ có phần mạnh bạo và không được trong sáng.

 

may ya

Bìa cuốn I Know Why The Caged Bird Sings và nữ tác giả Maya Angelon

 

Thế nhưng với những giá trị nhân văn ẩn chứa đằng sau nó, hiện nay cuốn sách cũ được hưởng ứng rất tích cực của giới nghệ thuật, văn học.

đọc thêm:

bạn có thể vào đây để mua sách cũ

TAGS: sách cũ, sách hay

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: